Vnexpress – Giải pháp chiếu sáng thông minh dành cho hầm xe

Phương án chiếu sáng hầm xe cho chung cư vừa an toàn lại tiết kiệm điện là vấn đề hầu hết chủ đầu tư, ban quản lý quan tâm.

Theo quy định, chiếu sáng tầng hầm phải đáp ứng chức năng cung cấp ánh sáng 24/24 giúp người sử dụng thuận lợi trong việc quan sát khu vực xung quanh, đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Vì thế các hầm xe/ garage thường xuyên bật đèn khi không có người, kể cả ban ngày. Điều này dẫn đến việc tiêu tốn nhiều điện năng, đồng nghĩa chủ đầu tư, ban quản lý phải chi trả một số tiền không nhỏ mỗi năm cho nguồn điện sử dụng dư thừa, lãng phí.

Hơn nữa, bất kỳ sản phẩm nào cũng có công suất hoạt động và tuổi thọ nhất định. Khi phải hoạt động liên tục trong một thời gian dài không những tiêu hao nhiều năng lượng điện mà còn ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của thiết bị; có thể gây ra các hiện tượng cháy nổ mất an toàn trong quá trình sử dụng, đặc biệt khi sử dụng các thiết bị không rõ nguồn gốc, kém chất lượng.

Ông Hoàng Tuấn Khải (40 tuổi, chủ đầu tư một dự án ở Hà Nội) chia sẻ: “Điều chúng tôi quan tâm nhất trong việc xây dựng một garage để xe đó là sự an toàn và tiện lợi cho khách hàng. Tiếp theo, tôi trăn trở việc sử dụng năng lượng để chiếu sáng trong hầm, không chiếu sáng thì mất an toàn cho khách hàng, còn chiếu sáng 24/24 thì chúng tôi phải chịu thêm khoản tiền điện khá nhiều”.

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ hiện đại, ứng dụng các giải pháp công nghệ thông minh để giải quyết vấn đề trong sản xuất hay đời sống đang là lựa chọn của các doanh nghiệp, chủ đầu tư, ban quản lý… nhằm mang lại cuộc sống tiện nghi, an toàn và tiết kiệm.

Sau nhiều năm nghiên cứu và tìm hiểu nhu cầu của khách hàng, Điện Quang – chuyên gia trong lĩnh vực chiếu sáng – đã cho ra đời bộ giải pháp chiếu sáng thông minh dành cho hầm xe. Đại diện doanh nghiệp này cho biết, giải pháp chiếu sáng thông minh góp phần giải quyết các vấn đề bất cập, giúp tiết kiệm khoảng 80% lượng điện tiêu thụ.

Giải pháp chiếu sáng thông minh ứng dụng cho hầm xe do DQ phát triển

Giải pháp chiếu sáng thông minh ứng dụng cho hầm xe do Điện Quang phát triển.

Nếu phương án chiếu sáng thông thường chỉ có thể thực hiện một trong hai nhiệm vụ là bật hoặc tắt thì với giải pháp chiếu sáng ứng dụng công nghệ thông minh, người dùng có thể thay đổi cường độ sáng linh hoạt tùy theo việc có sự xuất hiện của chuyển động hay không từ đó việc sử dụng năng lượng sẽ tiết kiệm hơn.

Cụ thể, giải pháp chiếu sáng thông minh dành cho garage của Điện Quang sử dụng công nghệ kết nối không dây kết hợp cảm biến chuyển động và đèn có khả năng thay đổi độ sáng. Khi phát hiện chuyển động đèn sẽ tự động bật sáng 100% và ngược lại đèn sẽ giảm độ sáng xuống từ 10 đến 20% (tùy theo chủ đầu tư) chứ không tắt hẳn. Nhờ vậy hầm xe luôn được chiếu sáng theo tiêu chuẩn nhưng tiết kiệm được lượng điện dư thừa.

Giải pháp chiếu sáng thông minh sử dụng công nghệ kết nối không dây kết hợp cảm biến chuyển động và đèn có khả năng thay đổi độ sáng.

Giải pháp chiếu sáng thông minh sử dụng công nghệ kết nối không dây kết hợp cảm biến chuyển động và đèn có khả năng thay đổi độ sáng.

Ông Vũ Thế Anh – Trưởng nhóm Nghiên cứu phát triển Công ty Điện Quang cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng đây sẽ là bộ giải pháp giúp các chủ đầu tư và ban quản lý trong việc xây dựng, quản lý hầm xe, garage theo hướng thông minh, an toàn, tiết kiệm. Giải pháp này có thể ứng dụng được cả cho hầm mới và hầm cũ khi chỉ cần thay thế đèn và lắp thêm cảm biến mà không cần đi lại dây điện”, ông Vũ Thế Anh chia sẻ.

Ngoài ra, khi lắp đặt hệ thống chiếu sáng thông minh này, các khu vực đã được phủ sóng không dây nên có thể dễ dàng mở rộng sang ứng dụng các giải pháp thông minh mở rộng khác như hướng dẫn tìm chỗ trống để đậu xe hay gợi nhớ vị trí đậu xe khi quên đang được Điện Quang phát triển.

Bên cạnh ứng dụng cho hầm xe thì giải pháp này còn có thể ứng dụng cho cả khu vực hành lang, nhà kho, cầu thang bộ của văn phòng, bệnh viện, trường học hoặc cho các siêu thị… giúp tiết kiệm năng lượng.

Giải pháp chiếu sáng thông minh dành cho hầm xe

Hầm gửi xe thông minh

Nguồn: Vnexpress