An toàn chống cháy nổ cho nhà phố

Nhiều vụ cháy nổ do chập điện liên tiếp xảy ra trên địa bàn các đô thị (nhất là TP. HCM và Hà Nội) gây thiệt rất lớn cả về tài sản và tính mạng con người. Điều đáng nói khi hỏa hoạn xảy ra các nạn nhân đều không thể thoát ra khỏi nhà an toàn.
Điển hình là vụ cháy kinh hoàng do chập điện đã cướp đi 6 mạng người trong cùng một gia đình tại phường Cát Lái, thành phố Thủ Đức – HCM. Căn nhà bị cháy là một ngôi nhà cấp 4 tứ phía bít bùng, chỉ có một cửa chính cũng là lối ra vào duy nhất, do diện tích chật hẹp nên xe được dựng chắn cửa ra vào. Vụ cháy thứ hai ở Hà Nội tại một cửa hàng là dạng nhà ống cũng chỉ một lối ra vào duy nhất. Nguyên nhân được đánh giá do chập điện và hậu quả làm 4 người chết.
Thoát hiểm cho nhà phố
Hầu hết khi các vụ cháy xảy ra các nạn nhân đều không thể nào thoát ra ngoài, các vụ cháy thường xảy ra vào ban đêm, diện tích nhà nhỏ, kết hợp kinh doanh hay để xe hoặc hàng hóa chắn luôn cả lối đi, khi có hỏa hoạn xảy ra chính những vật này sẽ bắt lửa nhanh chóng và khiến cho các nạn nhân không thể nào thoát ra bằng cửa chính và chết ngạt. Trong khi đó lực lượng cứu hỏa lại khó tiếp cận được với những ngôi nhà này, đặc biệt là những ngôi nhà nằm sâu trong hẻm nhỏ.
Đa phần nhà phố hay nhà ống đều có đặc điểm chung là hẹp ngang, sâu về sau, diện tích mặt tiền nhỏ, ít mặt thoáng, không gian xung quanh là những ngôi nhà cao tầng san sát và thậm chí là còn nằm sâu trong các hẻm. Chính vì vậy trong thiết kế nhà phố ở đô thị chủ nhà thường quan tâm đến diện tích sử dụng, sự phân bố các phòng, các tiện ích khác mà ít ai nghĩ đến phương án thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp.
Thêm vào đó, tình trạng trộm cướp diễn biến phức tạp và tinh vi hay sự mất an toàn từ trên cao cũng trở thành nỗi lo sợ của người dân nên nhà phố thường có xu hướng được xây kín với nhiều lớp cửa khóa chặt chẽ, kỹ càng.
Nhà nên có ban công, logia, sân thượng, giếng trời
Theo kinh nghiêm, nhà phố nên thiết kế ban công, logia ở mặt tiền với lan can, đây có thể là lối thoát hiểm nhanh chóng và hữu hiệu. Sân thượng thiết kế thoáng giúp thoát hiểm hữu hiệu, vì người bị nạn ở vị trí sân thượng có thể thoát hiểm sang nhà hàng xóm kế bên, hoặc chờ lực lượng cứu hộ tới hỗ trợ. Giếng trời trong nhà phố giúp thông thoáng và thoát khói thẳng lên trên khi sự cố hoả hoạn xảy ra, giảm quẩn khói trong nhà gây ngạt.
Với những nhà có nhiều hơn một mặt tiền, nên bố trí cửa thoát hiểm ở phía sau hoặc bên hông nhà, phòng khi không thoát ra được ở cửa chính thì thoát ở cửa phụ. Các hệ thống chốt khoá cần được lưu ý hoạt động tốt, đơn giản, dễ vận hành.
Sử dụng các thiết bị điện an toàn “phòng cháy hơn chữa cháy”
“Phòng cháy hơn chữa cháy”, chúng ta cần phải ngăn chặn những nguy cơ mà cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngôi nhà của mình bằng cách sử dụng các thiết bị điện thông minh và an toàn, được sản xuất từ các thương hiệu lớn uy tín để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho ngôi nhà của mình.
Các đồ gia dụng, chiếu sáng trong nhà như bình đun nước, quạt, đèn, đèn bàn cần sử dụng những thương hiệu có chất lượng, sản phẩm làm từ nhựa chống cháy, chịu nhiệt, có tính năng ngắt khi cạn nước… Các thiết bị điện như CB, MCB, ống luồn cũng cần đảm bảo an toàn, phòng chống cháy nổ tốt. Ngoài ra, cũng nên lắp đặt hệ thống báo cháy, chữa cháy, trang bị sẵn các bình chữa cháy trong nhà.
Các thiết bị điện của Điện Quang từ ổ cắm, phích cắm đều được tích hợp công tắc bảo vệ quá tải. Lỗ cắm có độ bền cao, cắm rút >5.000 lần không bị lỏng, đạt tiêu chuẩn quốc tế IEC 60884-1. Bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm lên đến 20 tỷ đồng. Sử dụng nhựa chịu nhiệt theo tiêu chuẩn quốc tế, an toàn phòng chống cháy nổ