CÁC LOẠI ÁNH SÁNG PHỔ BIẾN TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT

Cũng theo các chuyên gia, việc lựa chọn thiết kế chiếu ánh sáng và tính toán chiếu sáng trong nhà sẽ dựa vào việc phân loại các loại ánh sáng trong thiết kế ánh sáng nội thất giúp mang lại không gian kiến trúc đẹp với nhiều loại ánh sáng tự nhiên hay ánh sáng đèn tươi tắn, ấm áp, trầm… và tiện nghi nhất nhất cho từng loại không gian cụ thể.

Sau đây là các cách phân loại ánh sáng, mời bạn cùng tham khảo:

1. Phân loại ánh sáng theo mục đích

* Ánh sáng tổng thể:

Đây là cấp độ ánh sáng đầu tiên bao phủ toàn bộ không gian với các loại đèn và ánh sáng tự nhiên để tạo và thay đổi không gian bằng hiệu ứng ánh sáng, nổi bật những điểm cụ thể trong thiết kế nội thất.

 • Các loại đèn gồm: đèn chùm, đèn treo tường hướng lên trên, đền trần hướng xuống dưới.
 • Ánh sáng vào nhà tự nhiên, tận dụng ánh sáng mặt trời như ánh sáng từ mái nhà, mở cửa ra cho ánh sáng vào nhà hay bố trí lấy sáng từ các ô thoáng, cửa sổ,… theo các hướng có thể tận dụng ánh sáng tự nhiên. Trong thiết kế sẽ ưu tiên thiết kế chiếu sáng tự nhiên sau đó mới đến việc thiết kế điện chiếu sáng nhà ở.

* Ánh sáng tập trung:

Ánh sáng tập trung hay còn gọi là ánh sáng chức năng là loại ánh sáng sử dụng cho từng không gian riêng biệt phục vụ cho nhu cầu khác nhau trong sinh hoạt.

Các loại ánh sáng chức năng gồm có nhiều loại như đèn sàn, đèn máng, đèn đường, đèn học, đèn cho spa, bố trí ánh sáng chụp ảnh, thiết kế đèn chiếu sáng nhà xưởng, nhà thi đấu, phòng triển lãm trưng bày tranh,…

Mục đích của loại đèn chiếu sáng tập trung này là làm giảm khoảng rộng chiếu sáng của ánh sáng tổng thể và giúp người dùng tập chung vào các phòng chức năng được thiết kế chiếu sáng khu vực riêng, đáp ứng tốt hơn cho từng mục đích.

* Ánh sáng trọng tâm:

Ánh sáng trọng tâm có ý nghĩa về thẩm mỹ, trang trí nhiều hơn so với chức năng chiếu sáng. Loại ánh sáng này thường có cường độ ánh sáng khá nhẹ so với ánh sáng tập trung nhưng có thể làm nổi bật, tạo điểm nhấn cho không gian phòng.

Các loại đèn chiếu sáng trọng tâm thường là đèn trang trí như đèn treo tường, đèn máng hay các loại đèn có chức năng trang trí khác với nhiều màu sắc và hình dáng khác nhau.

Ánh sáng trọng tâm có ý nghĩa về thẩm mỹ và trang trí nhiều hơn chiếu sáng
Ánh sáng trọng tâm có ý nghĩa về thẩm mỹ và trang trí nhiều hơn chiếu sáng

2. Phân theo nguồn chiếu sáng

 • Ánh sáng tự nhiên: Nguồn gốc là từ ánh sáng mặt trời ở môi trường bên ngoài chiếu vào giúp không gian sinh động, thoáng và đầy sức sống, tiết kiệm năng lượng. Cũng bởi lí do này mà trong thiết kế nhà sẽ cần phải tính toán kỹ về hướng nhận ánh sáng nhằm có những sắp xếp và bố cục nội thất phù hợp.
 • Ánh sáng nhân tạo: Là loại ánh sáng được tạo nên bởi chính con người có thể từ các loại đèn điện, đèn năng lượng mặt trời, pin, nến… – có khả năng tăng ánh sáng cho không gian nhưng không phải từ mặt trời.

3. Phân theo tính chất ánh sáng

Theo tính chất, ánh sáng được phân thành:

 • Ánh sáng trực tiếp: Là loại ánh sáng mang lại hiệu quả công năng trong sinh hoạt tốt nhất, dễ nhìn thấy nhưng kém về thẩm mỹ và cần kỹ lưỡng trong việc bố trí không gian.
 • Ánh sáng gián tiếp: Là loại ánh sáng trong nhà giúp bố trí không gian nội thất như ý muốn, đảm bảo yêu cầu thẩm mỹ tốt hơn so với ánh sáng trực tiếp nhưng ít tiết kiệm về năng lượng, thiếu cân bằng năng lượng trong và ngoài nhà.

NHỮNG SAI LẦM TRONG THIẾT KẾ ÁNH SÁNG NHÀ Ở RẤT DỄ MẮC PHẢI

Để không gian nội thất sở hữu ảnh sáng hài hòa, việc bố trí ánh sáng cần tránh mắc phải những sai lầm sau đây:

1. Dùng quá nhiều đèn âm trần

Thực tế có không ít trường hợp quá tham các loại đèn âm trần và lắp đặt dày đặc thay cho loại ánh sáng tổng thể để trở thành nguồn chính lấy ánh sáng chính cho không gian. Tuy nhiên, các loại đèn này về bản chất chỉ hắt ánh sáng lên trên hoặc xuống dưới nên ánh sáng tỏa đều cho không gian khá ít, khiến cho không gian đôi lúc không nhận được nguồn ánh sáng cần thiết mà lãng phí nhiều điện năng không cần thiết. Vì vậy chỉ nên sử dụng đèn âm trần vừa phải với chức năng trang trí tổng thể là tốt nhất.

2. Loại bỏ ánh sáng chức năng khỏi nhà bếp

Việc không bố trí các loại đèn chiếu sáng tập trung trong nhà bếp là một sai lầm thường gặp. Điều này không chỉ khiến cho không gian thiếu đi những vị trí chiếu sáng cần thiết cho sinh hoạt mà không gian không có được điểm nhấn tốt nhất.

Vì vậy có thể bố trí ánh sáng phòng bếp bằng cách lắp các loại đèn chiếu sáng cho nhà bếp có tính chiếu sáng chức năng tại tủ bếp, trên bếp để có ánh sáng đủ cho việc nấu nướng.

3. Bố trí đèn nhà vệ sinh chiếu xuống gương soi

Cách bố trí đèn nhà vệ sinh chiếu xuống gương soi vô tình tạo ra ánh sáng quá bóng giảm khả năng quan sát, tính chân thực của hình ảnh.

Theo các chuyên gia, đối với vị trí gương nên lắp đèn tường bên cạnh gương để giảm thiếu bóng và đảm bảo có được nguồn ánh sáng đầy đủ nhất xung quanh giúp sinh hoạt của bạn đảm bảo tốt nhất, đặc biệt cho việc trang điểm và cũng có tính thẩm mỹ cao hơn.

Đối với lấy ánh sáng cho nhà vệ sinh nên bố trí ánh sáng chiếu từ nhiều phí vào phần bồn rửa, những loại đèn chiếu sáng trên trần chỉ có các dụng nổi bật khu vực ngay phía dưới nên bố trí phía trên bồn rửa là hợp lý.

4. Lựa chọn đèn chiếu sáng sai tính năng

Ngoài những sai lầm nêu trên thì việc chọn đèn có tính năng không phù hợp cũng khiến cho bạn gặp phải một số vấn đề. Những loại đèn sợi đốt hay bóng halogen không có tính năng chỉnh sáng tối sẽ tốn năng lượng, tăng nhiệt lượng phòng và khó có thể điều chỉnh theo ý muốn.

Chọn đèn với tính năng không phù hợp cũng là sai lầm cơ bản

5. Sai lầm trong cách dẫn ánh sáng vào nhà

 • Thiết kế nhà lấy ánh sáng tự nhiên quá gần bếp nấu: Ánh sáng tự nhiên trong không gian bếp, phòng ăn là tốt nhưng nếu nguồn sáng quá gần bếp nấu lại thực sự không tốt.
 • Phòng làm việc thiết kế thiếu ánh sáng tự nhiên.
 • Thiết kế nhà tràn ngập ánh sáng cho không gian trưng bày: Đây là một sai lầm khi mà một không gian trưng bày có quá nhiều ánh sáng tự nhiên bởi tia UV có thể gây hại, ảnh hưởng đến những tác phẩm nghệ thuật.

CÁC NGUYÊN TẮC THIẾT KẾ VÀ BỐ TRÍ ÁNH SÁNG TRONG NHÀ Ở

1. Thiết kế chiếu sáng trong nhà và ngoài trời

Nguyên tắc thiết kế lấy sáng cho không gian là một trong các bước thiết kế chiếu sáng cần nắm rõ. Dưới đây là một số những nguyên tắc thiết kế chiếu sáng cần nắm rõ:

– Chọn đèn chiếu sáng phù hợp chức năng và tiết kiệm năng lượng

Đèn chiếu sáng phù hợp với yêu cầu chiếu sáng và có chất lượng tốt, số lượng đầy đủ. Hiện nay có 3 loại đèn chiếu sáng phổ biến đó là: đèn sợi đốt, huỳnh quang và led mỗi loại có đặc trưng riêng như:

 • Đèn sợi đốt thông thường hay halogen có màu ấm nhưng tỏa nhiệt lớn, tuổi thọ thấp nên thường sử dụng ở những vị trí công năng đặc biệt.
 • Đèn huỳnh quang có ánh sáng mát, ít tỏa nhiệt, tuổi thọ cao nên thường được sử dụng trong thiết kế chiếu sáng văn phòng, nhà xưởng.
 • Led phong phú, tiết kiệm năng lượng, đa dạng màu sắc, tuổi thọ bền và có thể sử dụng chiếu sáng được trong nhiều loại không gian, thích hợp trang trí nghệ thuật.

– Đảm bảo thiết kế tiêu chuẩn chiếu sáng trong nhà, cụ thể như sau:

 • Tiêu chuẩn ánh sáng phòng khách: Độ sáng 400 lux
 • Trường quay truyền hình được chiếu sáng với độ rọi khoảng 1.000 lux
 • Tiêu chuẩn ánh sáng phòng ngủ: Độ sáng 100 lux – Phòng bếp: Độ sáng 600 lux
 • Tiêu chuẩn chiếu sáng phòng làm việc, trong phòng học: Độ sáng 700 lux
 • Tiêu chuẩn chiếu sáng cho phòng tắm: Độ sáng  400 lux
 • Tiêu chuẩn chiếu sáng sân vườn: Độ sáng 100 lux

Ngoài ra cần lưu ý:

 • Tính toán số lượng đèn hợp lý và lựa chọn lượng đèn chiếu sáng chức năng phù hợp.
 • Sử dụng đèn chiếu sáng đúng mục đích, ưu tiên các thiết kế có thể tận dụng ánh sáng tự nhiên và có thể điều chỉnh giảm thiểu ánh sáng.
 • Ưu tiên thiết kế đèn điện chiếu sáng trong nhà phục vụ cho một công việc cụ thể thay vì chiếu sáng tổng thể.
 • Tối ưu lựa chọn các thiết bị chiếu sáng căn hộ, nhà ở có tính năng tiết kiệm năng lượng và có thể điều khiển tự động, cảm ứng bật tắt.

2. Thiết kế ánh sáng theo không gian chức năng

* Thiết kế chiếu sáng phòng khách

Bố trí ánh sáng phòng khách có thể tận dụng ánh sáng tự nhiên qua cửa chính, giếng trời hoặc đèn chiếu sáng phòng khách giúp cho không gian sinh hoạt tiền nghi và đẹp.

Để thiết kế ánh sáng phòng khách cần ghi nhớ:

– Lựa chọn ưu tiên lấy ánh sáng từ mái nhà

 • Bố trí giếng trời đối với không gian nhà đất không có ánh sáng nhà ống, nhà phố bị hạn chế lấy ánh sáng từ các mặt bên.
 • Lấy ánh sáng từ mái nhà bằng thiết kế cửa sổ cho tầng áp mái, tầng lửng.
 • Cách lấy sáng từ mái nhà bằng các ô kính nhựa thông minh.

– Bố trí ánh sáng phòng khách với đèn chiếu sáng

Phòng khách nên dùng ánh sáng màu gì sẽ phụ thuộc vào màu sơn tường nên khi chọn bố trí đèn chiếu sáng cho phòng khách nên chọn sao cho có thể làm nổi bật màu sơn tường theo đặc trưng mối quan hệ của ánh sáng và màu sơn tường như sau:

 • Đèn màu sáng trắng: giữ nguyên màu sơn tường
 • Đèn màu vàng: màu sơn tường vàng nhạt hơn, màu xanh lá sẽ đậm hơn, nếu là màu sơn tường hồng thì có thêm sắc đỏ, màu sơn tường trắng kem sẽ có thêm ánh vàng.
 • Đèn có ánh sáng hơi xanh: màu sơn tường sẽ chuyển sang tông lạnh và xỉn tối màu hơn.
 • Trường hợp phòng khách nhỏ hẹp có thể thiết kế ánh sáng phòng khách đẹp hơn nhờ vào việc tập trung xử lý chiếu sáng 1 bức tường của phòng khách và sử dụng các loại đèn âm trần.
 • Để tăng ánh sáng cho phòng khách nên lưu ý bố trí khoảng cách các bóng đèn đến tường bằng nhau.
 • Không nên thắp ánh sáng quanh tivi, gương, kính và cần ưu tiên ánh sáng tự nhiên, sử dụng đèn chùm để không gian thêm ấm cúng, tạo điểm nhấn.

3. Thiết kế chiếu sáng hành lang, cầu thang:

Nên lưu ý sử dụng các loại ánh sáng gián tiếp là tốt nhất. Với các lối đi hành lang, có thể sử dụng đèn chiếu sáng sâu trong tường, đèn vách để tạo cảm giác ấm cúng, xóa bỏ sự heo hút.

4. Thiết kế ánh sáng phòng ngủ:

Loại đèn chiếu sáng phòng ngủ hay bố trí các vị trí lấy sáng phòng ngủ tự nhiên tránh phòng ngủ tràn ngập ánh sáng hoặc phòng ngủ không có ánh sáng tự nhiên. Cũng nên đảm bảo tiêu chuẩn và có thể điều chỉnh được cường độ ánh sáng, có không gian sinh hoạt riêng tư ngay cả khi thức và ngủ nghỉ.

5. Bố trí thiết kế ánh sáng phòng bếp, phòng ăn:

Có thể ưu tiên ánh sáng tự nhiên nhưng cũng cần có các bố trí ánh sáng phòng bếp bằng đèn điện khi không có ánh mặt trời.

6. Thiết kế chiếu sáng cho phòng học, phòng làm việc

Đây là những không gian có thể tận dụng ánh sáng từ các cửa sổ để lấy sáng tự nhiên nhưng thường khá chói nên đa phần là sử dụng các loại ánh sáng nhân tạo.

Thiết kế ánh sáng trong phòng học, phòng làm việc hay tại các thư viện nên lưu ý lắp đặt ánh sáng chiếu từ phía bên cạnh, cách chỗ ngồi làm việc 60 cm.

Chọn màu ánh sáng đèn khi thiết kế chiếu sáng cho một phòng học cũng là vấn đề cần lưu ý sao cho đảm bảo về hiệu ứng sáng sáng, tăng sức sáng tạo nhưng không ảnh hưởng tới khả năng quan sát của người dùng. Nếu sử dụng đèn có chức năng trang trí với hiệu ứng ánh sáng chỉ nên dùng trong các quán spa, quầy lễ tân hoặc trang trí một góc tường để dành cho nơi thư giãn.

7. Cách lấy ánh sáng cho nhà vệ sinh

 • Nên ưu tiên ánh sáng phòng vệ sinh, phòng tắm có màu trắng bao gồm là ánh sáng mặt trời tự nhiên và bố trí đèn phòng tắm màu trắng.
 • Nên chọn kiểu đèn phù hợp và bố trí cả 2 bên không cao quá so với phần gương soi và tránh bố trí đèn rọi từ đầu xuống gương.
 • Bố trí đèn nhà vệ sinh cũng nên lưu ý đặt ở vị trí ngang tầm mắt khi bạn ngồi vào bàn trang điểm hoặc cao hơn sàn nhà từ 1,5m đến hơn 1,6m, dao động tùy theo vị trí cũng như kích cỡ của gương soi.
 • Công suất đèn chiếu sáng nhà vệ sinh ít nhất là 150w.
 • Nếu có bồn tắm nhỏ, có vách ngăn kính thì nên sử dụng chung đèn với khu vực vệ sinh và lắp đặt cố định trên trần nhà là tốt nhất.
 • Nếu thích trang trí phòng tắm có thể chọn đèn có điện áp thấp, nhỏ gọn hay yêu cầu cường độ chiếu sáng lớn thì nên chọn đèn halogen nhưng lưu ý đến khả năng tỏa nhiệt. Hoặc có thể sử dụng đèn chiếu sáng trang trí vào 1 khu vực nhất định của phòng tắm, nhà vệ sinh giúp tăng tính thẩm mỹ.
 • Kiểu đèn âm trần cũng rất hợp với nhà vệ sinh thiếu ánh sáng tự nhiên, cần sự kín đáo, không có cửa sổ, không gian mở thông với bên ngoài.

8. Thiết kế chiếu sáng sân vườn

Thiết kế chiếu sáng sân vườn cũng mang 2 chức năng đó là sinh hoạt thuận tiện và thẩm mỹ nhưng thiên về chức năng thẩm mỹ hơn. Việc bố trí ánh sáng sân vườn sẽ cần thuận thủ các bước thiết kế chiếu sáng sau:

 • Đánh giá tổng quan khu vườn khi thiết kế.
 • Chọn nguồn điện: Nguồn tiện trong trang trí ánh sáng sân vườn sẽ cần đảm bảo phù hợp với từng thiết bị, tiết kiệm năng lượng (pin, điện, năng lượng mặt trời…) và tính an toàn.

Vừa rồi chúng tôi đã chia sẻ đến bạn toàn bộ những lưu ý giúp bạn có được những thiết kế ánh sáng và cách lấy sáng trong nhà ngoài trời không những đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng mà còn đảm bảo yêu cầu về thẩm mỹ cho không gian sống. Chúc bạn có được những tham khảo hữu ích. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Nguồn: SHAC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *